CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, HỌC SINH TRƯỜNG TH&THCS VŨ AN

CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID 19

1/COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp truyền nhiễm do một loại coronavirus có tên là SARS-CoV-2 gây ra. ‘CO’ là viết tắt của corona, ‘VI’ là vi rút và ‘D’ là bệnh.

2/Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Nhiều triệu chứng COVID-19 tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh khác, vì vậy cần phải xét nghiệm để xác nhận xem ai đó có mắc bệnh COVID-19 hay không. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút và có thể từ rất nhẹ đến nặng. Một số người đã bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và mệt mỏi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó thở, đau hoặc tức ngực, đau nhức cơ hoặc cơ thể, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, lú lẫn, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau bụng và phát ban trên da. Ngoài những triệu chứng này, trẻ sơ sinh có thể khó bú.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể lây nhiễm COVID-19. Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự, trẻ em thường ít mắc bệnh nghiêm trọng hơn người lớn.

Các triệu chứng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bao gồm khó thở / thở nhanh hoặc nông (cũng có thể rên rỉ, không có khả năng bú mẹ ở trẻ sơ sinh), môi hoặc mặt xanh, đau hoặc tức ngực, lú lẫn, không thể thức dậy / không tương tác, không thể uống hoặc không uống được chất lỏng và đau dạ dày nghiêm trọng.

3/COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi rút có thể lây lan từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh dưới dạng các giọt nhỏ khi họ ho, hắt hơi, nói, hát hoặc thở. Các hạt này có thể có kích thước từ những giọt nhỏ hơn trong đường hô hấp đến những hạt bình xịt nhỏ hơn, và mọi người có thể bị lây nhiễm cho dù họ có biểu hiện các triệu chứng hay không.

Một người có thể bị nhiễm vu rút khi hít phải giọt bắn nhỏ chứa vi rút hoặc tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc miệng. Vi-rút cũng có thể lây lan ở những nơi thông gió kém và / hoặc trong nhà đông đúc, nơi mọi người có xu hướng ở lâu hơn. Các vị trí trong nhà, đặc biệt là những nơi có hệ thống thông gió kém, có nhiều rủi ro hơn các vị trí ngoài trời.

Mọi người cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi rút. Các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu cách COVID-19 lây lan và những tình huống nào có rủi ro cao nhất.

4/Làm cách nào để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19?

Sự bùng phát gần đây của COVID-19 ở một số quốc gia là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Dưới đây là một số điều bạn và gia đình có thể thực hiện để tránh lây nhiễm COVID-19:

-Tránh những nơi đông người, không gian kín và hạn chế với hệ thống thông gió kém, và cố gắng tập thói quen giữ khoảng cách với người khác khi bạn ở nơi công cộng, giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và những người xung quanh

- Đeo khẩu trang khi ở những nơi công cộng, nơi có thể có sự lây lan trong cộng đồng và những nơi không thể tạo ra khoảng cách vật lý

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch khử khuẩn có cồn

- Giữ cho tất cả các không gian trong nhà được thông thoáng

  • Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã qua sử dụng ngay lập tức
  • Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn và mặt bàn
  • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19

5/Có nên đeo khẩu trang y tế để chống lại COVID-19 không?

Nên sử dụng khẩu trang y tế nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp (ho hoặc hắt hơi) để bảo vệ người khác hoặc nếu bạn đang chăm sóc người có thể bị COVID-19.

Nếu đeo khẩu trang, chúng ta phải vứt bỏ đúng cách sau khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và tránh tăng nguy cơ lây lan vi rút. Khẩu trang dùng một lần chỉ nên sử dụng một lần.

Chỉ sử dụng khẩu trang là không đủ để ngăn chặn lây lan đại dịch COVID-19 mà phải kết hợp áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng dịch 5K, tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ngay khi có thể và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm (ho, hắt hơi, sốt).

6/ Trường TH&THCS Vũ An đã làm gì để phòng chống dịch bệnh covid 19, đảm bảo an toàn cho cán bộ giáo viên và học sinh khi đến trường?

Để phòng chống dịch bệnh covid 19, đảm bảo an toàn cho cán bộ giáo viên và học sinh khi đến trường, trường TH&THCS Vũ An đã thực hiện tốt những quy định về phòng chống dịch: Thường xuyên vệ sinh trường lớp sạch sẽ, phun thuốc  khử khuẩn các phòng học, trang bị nước sát khuẩn cho tất cả các lớp, mua đủ máy đo thân nhiệt. 100% cán bộ giáo viên, học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế các hoạt động tập trung toàn trường. Thực hiện tốt 5K, 5S

     

Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh covid 19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Cập nhật tin tức, các biện pháp phòng dịch mới nhất cho cán bộ, giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh học sinh. 9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh cần biết.

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.