Thời thiết mùa hè thường khô hanh và nóng nực, hạn hán làm cho khô kiệt các nguồn nước. Tuy nhiên mùa hè năm nay khí hậu khá nóng bức nhiệt độ phòng có lúc lên cao đến 35oC thì nhiệt độ ngoài trời cũng phải lên đến 37oC

. Trong khi đó thời tiết nóng nực lại làm cho con người ăn, ngủ kém, ra nhiều mồ hôi làm mất nước và điện giải, sự thải thân nhiệt khó khăn làm suy giảm sức đề kháng cơ thể nên dễ nhiễm nhiều loại bệnh

 

Thời thiết mùa hè thường khô hanh và nóng nực, hạn hán làm cho khô kiệt các nguồn nước. Tuy nhiên mùa hè năm nay khí hậu khá nóng bức nhiệt độ phòng có lúc lên cao đến 35oC thì nhiệt độ ngoài trời cũng phải lên đến 37oC. Thời tiết nóng làm cho nhiều loại vi trùng, ký sinh trùng phát triển nhanh, nhiều loại côn trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở như ruồi, gián, bướm trắng, các loài bọ… thực phẩm nhanh ôi thiu, không khí khô gây ra nhiều bụi bẩn trong môi trường, tình trạng khô hạn nước làm quy tụ nhiều mầm bệnh trong các ao hồ sông suối. Trong khi đó thời tiết nóng nực lại làm cho con người ăn, ngủ kém, ra nhiều mồ hôi làm mất nước và điện giải, sự thải thân nhiệt khó khăn làm suy giảm sức đề kháng cơ thể nên dễ nhiễm nhiều loại bệnh. Trong mùa hè thường nổi trội một số bệnh mà hiện nay đang xuất hiện đó là: bệnh tay chân miệng, bệnh cảm cúm do nhiều loại vi-rút; các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp như viêm mũi họng, viêm amydal, viêm phế quản, viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường ruột như tiêu chảy, hội chứng lỵ, viêm dạ dày, viêm da và các bệnh nấm da, sốt xuất huyết…

Để hạn chế mắc các căn bệnh mùa hè, chúng ta cần thực hiện những biện pháp phòng tránh như sau:

1. Nâng sức đề kháng của cơ thể:

- Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại trừ mầm bệnh

- Hạn chế đi ra ngoài trời và khi cần ra ngoài thì phải mặc áo quần che kín da và đội nón rộng vành che phủ kín vùng cổ gáy phòng say nắng.

- Ăn đủ chất, chú ý ăn thêm các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn.

- Không ăn những thức ăn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, chạo chua, thịt các loại nấu tái, trứng sống, gỏi cá; không ăn uống ở những hàng quán không có đủ nước sạch và không hợp vệ sinh.

- Uống đủ nước, người lớn ít nhất hơn 2 lít/ngày, trẻ em thường cho uống nước, thêm nước cam vắt, nước chanh cũng tốt. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai, nhất là loại nước có gas.

2. Vệ sinh môi trường:

- Nhà cửa dọn cho thông thoáng để làm giảm độ nóng và thanh thải mầm bệnh trong không khí;

- Dọn nhà cửa sạch sẽ, không cho vương vải thức ăn, rác, nước thải làm thu hút ruồi, côn trùng vào nhà;

- Cá nhân, gia đình và cộng đồng tích cực khuyến cáo mọi người không vức rác bừa bãi ra môi trường, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.

- Không thải bỏ bất cứ vật gì xuống nguồn nước vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước và vi khuẩn, vi-rút có điều kiện phát triển mạnh gây nguy cơ dịch bệnh cho cộg đồng.

- Đảm bảo nơi ở, phòng lớp học thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng. Thường xuyên lau nền nhà, phòng nhóm lớp, các đồ dùng trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, nước Javel, cồn 70 độ…
- Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.